.recentcomments a{display:inline !important;padding:0 !important;margin:0 !important;}
Loading...

[Tiếng pháp] Học hỏi giữa những người đồng nghiệp qua 10 bước

Publié par BLOG Laissez un commentaire

Chào các bạn,

Trong thời gian công tác tại Pháp, mình có dịp gặp gỡ Diane Lenne, người sáng lập start-up We Are Peers (WAP).

Diane là một cô gái trẻ đầy nhiệt huyết (Tôi sẽ chia sẻ suy nghĩ của mình vào phần “lời người dịch” sau bài dịch dưới đây).

Cô đã viết bài “L’apprentissage entre pairs en 10 étapes” mà tôi dịch tựa là “Học hỏi giữa những người đồng nghiệp qua 10 bước”.

http://www.hbrfrance.fr/chroniques-experts/2017/08/16475-lapprentissage-entre-pairs-10-etapes/

Sau đây là bài dịch:

Phần : Thời luận chuyên gia
Chuyên đề : TỔ CHỨC


Học hỏi giữa những người đồng nghiệp qua 10 bước
Bởi Diane Lenne
Ngày 10/08/2017

Việc học hỏi giữa những người đồng nghiệp, là một dạng huấn luyện được thực hiện bởi chính những người công tác, không thể tuỳ cơ ứng biến được. Sau đây là cách để ứng dụng vào các tổ chức.
Nhận vai trò tạm thời như một người huấn luyện viên hay người học viên ngay trong công ty : đó chính là nguyên lý của việc học hỏi giữa những người đồng nghiệp. Để việc này được thực hiện thành công, sau đây là 10 bước cần thiết.

1.Thành lập một nhóm những người đồng nghiệp

Một nhóm những người đồng nghiệp mong muốn chia sẻ kiến thức của họ. Các thành viên đều bình đẳng trong vai trò mà họ giữ trong nhóm. Bởi vì mỗi thành viên đều chia sẻ kiến thức và cũng tham gia học hỏi. Các nhóm được tạo dựa trên các mối quan tâm, các vấn đề gặp phải hay cùng chia sẻ một tinh thần như nhau. Mỗi người chọn người mà mình muốn chia sẻ và học hỏi. Mỗi nhóm tập hợp với số lượng giới hạn từ 6 tới 10 người. Một nhóm nhỏ giúp tạo điều kiện dễ dàng cho việc tổ chức và chất lượng của việc học tập.

2. Nắm bắt các thời cơ

Những buổi tập hợp số đông như các hội nghị, các hội thảo chuyên đề, các cuộc họp hay các buổi huấn luyện đều là những thời cơ tuyệt vời để đề nghị một hoặc nhiều buổi chia sẻ kiến thức. Các trao đổi này có thể tập trung vào các chủ đề tạo sự thu hút như sự thoải mái ở nơi làm việc, sự khác biệt giữa các cá thể, vân vân.

3. Tạo các cơ hội

Nếu không có một cơ hội nào diễn ra, hãy tạo ra nó. Giới thiệu với những người cộng sự các quyền lợi và lợi ích của việc học hỏi giữa những người đồng nghiệp/cùng ngành (hãy đọc thêm bài thời luận «   « Et si nous apprenions les uns des autres ? » Và nếu ta học hỏi nhau?). Bạn có thể tạo một sự kiện duy nhất, rồi, từng chút một, tăng tần số : hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày. Bằng cách này, các thành viên của nhóm sẽ xây dựng niềm tin và sự thấu hiểu lẫn nhau một cách nhanh chóng và bền vững.

4. Chọn cách bố trí và địa điểm

Hãy sắp xếp các thành viên tham dự trong vòng tròn thân mật như trong một cuộc nói chuyện. Cách bố trí này không phải được chọn một cách vô tình : trong một vòng tròn, mọi người đều có vị trí bình đẳng, đối diện nhau và đều cũng cảm thấy không thoải mái để biểu đạt. Lý tưởng nhất là ngồi trong những khu vực mở : ở sảnh, góc cà phê, hay trong vườn để được yên tĩnh. Như thế, vòng tròn được mở rộng cho những người từ bên ngoài vào và có thể chào đón những người muốn tham gia một cách tự nhiên. Những điều này mang lại sự mới mẻ trong việc trao đổi.

5.Đặt những câu hỏi đúng

Sự hiệu quả trong một nhóm người đồng nghiệp là làm nổi bật các đặc điểm riêng của từng người. Để làm được điều này, chất lượng, sự sâu xa và định hướng các câu hỏi là điều tiên quyết. Các câu hỏi không nhất thiết phải về chuyên môn hay kĩ năng, mà chủ yếu là về :
Trải nghiệm về kinh nghiệm thành công hay thất bại ;
Các nguồn cảm hứng cho tương lai ;
Các công cụ và công nghệ hữu ích ;
Các thách thức gặp phải…
Để có một buổi thảo luận chuyên đề hơn, bạn có thể chọn một chủ đề nghi vấn, ví dụ như « các công cụ kỹ thuật số trong công việc ». Trong trường hợp này, các trao đổi sẽ hướng đến, ví dụ như : « bản đồ về các công cụ kỹ thuật số », «  các đào tạo liên quan đến công cụ » hay hơn nữa «  các mạng xã hội của công ty ».

6. Đặt các đóng góp vào khuôn khổ

Đề nghị các nguyên tắc đơn giản về mặt thời gian và khuôn khổ để bảo đảm hiệu quả của các trao đổi. Xác định với mọi người một lượng thời gian cho phép (5/10/20 phút) mỗi người chia sẻ một kiến thức nào đó (chuyên môn, chia sẻ trải nghiệm, nguồn cảm hứng, thử thách). Xin hãy tuân thủ thời gian và vai trò của mỗi người. Với một thời gian giới hạn, các thành viên sẽ đi thẳng vào vấn đề chính. Hơn nữa, tất cả mọi người đều đóng góp đều nhau trong các cuộc trao đổi và không ai độc chiếm lời nói. Mặt khác, nhà báo James Surowiecki xem « dạng phân quyền các trao đổi » là một trong các tiêu chí của trí thông minh tập thể.

7. Cấu trúc hoá sự chia sẻ

Việc chia sẻ kiến thức sẽ không được làm hiệu quá thông qua bài thuyết trình hay một bài giảng trên lớp, mà thông qua sự chia sẻ được hệ thống hoá. Người truyền tải có thể bắt đầu bằng việc giải thích các lý lẽ của việc chọn chủ đề, rồi chứng minh tầm quan trọng của nó cho nội bộ nhóm. Anh ấy sẽ giới thiệu nhanh phần lý thuyết và các kĩ thuật đã sẵn có, rồi đề nghị một bài tập áp dụng. Cuối cùng, anh ấy chia sẻ toàn bộ các tư liệu liên quan đến chủ đề, và trao đổi cùng với toàn bộ nhóm.

8. Tối đa hoá sự tương tác

Tạo cảm hứng cho những người tham gia về sự truyền tải bằng nhiều cách khác nhau. Một người có thể kể một câu chuyện, hoặc vẽ một sơ đồ, người khác có thể diễn một đoạn kịch ngẫu hứng, để khiến các thành viên suy nghĩ về các yếu tố tạo nên động lực trong một nhóm. Hãy khiến các thành viên trở nên có trách nhiệm về sự tương tác. Hãy khiến họ đặt câu hỏi hoặc đưa ra ví dụ, các nguồn dẫn, các tư liệu, hay các giai thoại.

9. Động viên cả nhóm tự đề nghị các hành động

Mỗi chia sẻ kiến thức cho phép những người tham gia trao đổi điều gì đó từ họ, như cách họ nhìn nhận vấn đề hoặc phản ứng với nó. Sau các trao đổi giữa các thành viên, hãy nghĩ tới một khoảng thời gian để đề nghị các hành động. Ví du, một trong số họ nói « buổi trao đổi này làm tôi muốn đăng kí học MOOC ( đại học mở trên mạng) để hiểu sâu hơn vấn đề ». Thật vậy, kết quả cuối cùng của tất cả mọi học tập thực sự là để thay đổi thái độ, hoặc quan niệm.

10. Tạo một chương trình giữa các đồng nghiệp

Một khi các trao đổi kết thúc, các đồng nghiệp có thể rời khỏi nhóm của họ để tham gia các nhóm khác, điều này có thể giúp họ mở rộng và trao đổi về các chủ đề khác. Hãy khiến các nhóm chia sẻ nhân rộng để có thể tiếp tục học hỏi giữa họ. Như vậy, mỗi tháng, có thể tham gia vào nhiều buổi trao đổi, theo một chương trình ghép theo nhu cầu và mong muốn.
Tác giả chân thành cảm ơn Nicolas Saillard, chuyên viên hình ảnh và tác giải của khoa học viễn tưởng về sự đóng góp của ông cho bài thời luận.
Thêm bài viết của : Diane Lenne
Tìm hiểu thêm : ORGANISATION , FORMATION, MOOC, RH

Người dịch : Nguyễn Lương Nam Phương – Community Engager tại Officience.Lời người dịch :

Tôi đã có cơ hội gặp Diane Lenne, tác giả của bài viết tại Paris.

Tôi hơi bất ngờ vì cô ấy khá khác với suy nghĩ của tôi. Tôi nghĩ vì cô làm về huấn luyện, có thể bài viết đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng trước mắt tôi, một cô gái trẻ, năng động. Và càng bất ngờ hơn, khi cô khoe rằng, mình có nhiều năm kinh nghiệm vì hiện cô đã đứng lớp từ thời sinh viên với chương trình huấn luyện của mình, tại trường EMLyon. Và hiện tại cô đã tốt nghiệp, thành lập một start-up mang tên We Are Peers (WAP) http://www.wearepeers.com/

Hiện tại cô đang cùng các bạn đồng nghiệp (start-up gồm hai người thành lập và 3 người thiết kế web – ứng dụng) làm việc trực tiếp với các công ty về ứng dụng phương pháp huấn luyện giữa các đồng nghiệp.

Diane vui vẻ khoe trò chơi lá bài mà cả nhóm của cô đã nghiên cứu suốt một thời gian dài. Chúng tôi đã thử thực hiện trò chơi này. Các lá bài tưởng chừng đơn giản, nhưng chúng khiến cho ta phải suy nghĩ và kích thích mong muốn trao đổi, chia sẻ. Các lá bài có nội dung câu hỏi áp dụng được cho tất cả các chủ đề.

Chúng tôi đã trao đổi các khó khăn và các điều có thể cải thiện nhờ vào chương trình này.

Cô cũng cho tôi xem một ứng dụng được thiết kế cho các nhân viên của các công ty, họ có thể tự đề nghị dạy hoặc tham gia các lớp huấn luyện.

Mục đích của WAP khác với các khoá huấn luyện đơn thuần, WAP thúc đẩy các người tham gia tiến xa hơn sau buổi học, từ việc đơn giản là tự tìm hiểu sâu hơn về vấn đề, xa hơn, thực hiện một hành động ứng dụng kiến thức đã học được.

Và tương tự, cuối buổi trao đổi, Diane đã đưa ra một thử thách với tôi : tôi sẽ làm gì với những thông tin chúng tôi đã trao đổi, và những gì tôi còn thấy thiếu trong chương trình huấn luyện.

Chúng tôi chào nhau và hẹn một ngày gặp lại rất sớm, để tiếp tục đi xa hơn trong câu chuyện về giáo dục. Diane chào tôi với câu nói : “Hãy cùng cải thiện nền giáo dục”. Rồi tôi lại bật cười, Việt Nam chúng tôi cùng có câu “Học thầy không tày học bạn”. Diane tỏ ra vui mừng và nói “mỗi cuộc gặp là một bài học quý”. Đúng!

Buổi gặp gỡ đó để lại cho tôi nhiều ấn tượng và đặc biệt là động lực ứng dụng cách dạy này vào các buổi huấn luyện tại Officience. Hi vọng tôi sẽ sớm có những feed-backs thú vị để chia sẻ cùng mọi người.

Còn bạn, sau khi đọc bài dịch trên, bạn có thấy dễ hiểu và dễ thực hiện? Mọi ý kiến đều được hoan nghênh.

Chúc các bạn ngày vui.

Laissez un commentaire