Few months ago, everyone just eagerly looked forward to starting 2020, a new year of the new decade. However, COVID-19 suddenly appeared and interfered with our new year resolutions. Until now, Vietnam has gone through two waves of the pandemic with many impacts, not only on individual livings but also on businesses. While other industries faced difficulties in physical and mental aspects, IT field is believed to be one of  the fields that prevails others in human resources risks.

Chỉ mới đây thôi, chúng ta vừa cùng nhau đón chào một năm mới 2020 với thật nhiều niềm vui, may mắn để bắt đầu một thập kỷ mới thật nhiều kỳ vọng. Thế nhưng, COVID-19 đã gần như cản trở tất cả mọi kế hoạch của chúng ta. Tính đến nay, 2 làn sóng của dịch bệnh đã để lại rất nhiều ảnh hưởng, không chỉ với cuộc sống của mỗi cá nhân mà còn của các doanh nghiệp. Hầu hết các ngành đều phải liên tục đối diện với khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Thế nhưng, IT là ngành được cho ít gặp rủi ro về nhân sự so với nhiều ngành nghề khác bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

The first episode of Gossip Show, along with the honest sharing from Ms. Phong Lan – an Engager who has “dense coverage” at the IT projects, will bring a more comprehensive view. Is it true that the IT industry has not been affected by COVID-19?

Tại Gossip Show tập đầu tiên, cùng với những chia sẻ chân thật từ chị Phong Lan – một IT Engager được yêu thích với “mật độ phủ sóng dày đặc” của mình tại các dự án, sẽ mang đến một cái nhìn toàn diện hơn từ ngành IT. Liệu có thật hay không ngành Công Nghệ không bị ảnh hưởng bởi COVID-19?

1. Through two outbreaks of COVID-19, how has your work and life been affected?/ Qua hai đợt dịch COVID-19 bùng phát, công việc và cuộc sống của chị đã bị ảnh hưởng như thế nào?

For the first outbreak, all activities from my work to daily routine were turned upside down. Especially at work, I had to get used to a new working method – WORK FROM HOME, and this change had created more difficulties for me. Before that, team meetings were conducted and project information were updated faster, meanwhile, during this time, I had to learn new forms of communication because of limited close contact, to avoid COVID-19 infection.

Đối với đợt bùng dịch đầu tiên, mọi hoạt động từ công việc đến sinh hoạt hằng ngày của chị đều bị đảo lộn. Đặc biệt là trong công việc, chị phải làm quen với hình thức làm việc mới – WORK FROM HOME và sự thay đổi này đã vô hình chung tạo nên nhiều khó khăn hơn cho chị. Trước đây, việc họp team, cập nhật thông tin dự án được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng thì trong khoảng thời gian đó chị cảm tưởng như mình phải làm học lại các hình thức giao tiếp mới vì hạn chế tiếp xúc gần để tránh lây nhiễm COVID-19. 

Skype, Zoom and other online communication applications were used at full capacity in daily and weekly meetings to ensure the quality of the projects. However, I still felt the lack of information between me and my colleagues. Besides, customers were also affected by this pandemic, so many projects were forced to postpone, cut costs and some businesses had to scale down. At the same time, they also have to work from home to fight against the complicated COVID-19 situation.

Lúc này, Skype, Zoom, các ứng dụng trò chuyện trực tuyến được sử dụng hết công suất trong những buổi họp hằng ngày, hằng tuần để đảm bảo được chất lượng công việc của mình. Thế nhưng, chị vẫn cảm thấy những nội dung cần truyền tải của mình cũng như sự thu nhận thông tin từ đồng nghiệp vẫn có nhiều thiếu sót. Bên cạnh đó, về phía khách hàng cũng chịu ảnh hưởng từ cơn đại dịch này nên nhiều dự án bị buộc phải hoãn lại, cắt giảm chi phí, có doanh nghiệp còn phải đối diện với việc thu hẹp mô hình kinh doanh trong thời gian này. Đồng thời, họ cũng phải làm việc tại nhà để bảo vệ bản thân trước tình hình dịch bệnh phức tạp. 

Confusion, fatigue, anxiety, these negative emotions had strong impacts on mental health not only from our side but also from customers. I think this is part of the reason why they became more grumpy since everyone had to stay at home for a long time and there were rare chances for outdoor activities.

Hoang mang, mệt mỏi, lo lắng, những cảm xúc tiêu cực này đã tác động mạnh mẽ đến tinh thần không chỉ từ phía mình mà còn cả từ khách hàng. Chị cũng nghĩ đây là một phần lý do khiến cho mọi người dễ trở nên khó tính hơn hay mình có thể gọi vui là “quạu á”. Bởi lẽ tất cả mọi người đều phải quanh quẩn giữa bốn bức tường suốt một thời gian và rất hiếm có cơ hội được tiếp xúc với bên ngoài. 

Despite many difficulties, everyone had tried their best to get used to new ways of working to avoid further delay in many projects. Therefore, in the second outbreak, Offies already had first-hand experiences from the previous situation so things were steadier, from the workspace, family, etc to the personal things like cooking, taking care of kids. Fortunately, in the second wave of COVID-19, the situation got better controlled so the project was running fine.

Mặc dù nhiều khó khăn là vậy, nhưng mọi người cũng đã cố gắng làm quen những cách làm việc mới để công việc không bị đình trệ quá lâu. Chính vì vậy, ở lần bùng dịch thứ hai, các anh chị, bạn trong team đã có kinh nghiệm từ lần trước nên mọi thứ được chuẩn bị và sắp xếp ổn định hơn. Từ không gian làm việc, gia đình, đến những việc như chăm con, nấu ăn, mọi người đều dễ dàng quán xuyến chúng để không bị ảnh hưởng qua lại như ở đợt bùng dịch đầu tiên. Và một phần may mắn, ở đợt trở lại của COVID-19, dịch cũng được kiểm soát tốt hơn, thời gian phải làm việc tại nhà cũng ngắn hơn và chủ yếu là do mọi người tự chủ động để đảm bảo an toàn bản thân nên công việc vẫn chạy tốt. 

2. In your opinion, could “WORK FROM HOME” be considered as an ideal working style?/ Theo chị,  “WORK FROM HOME” có phải là một hình thức làm việc lý tưởng?

I still prioritize working at the office due to the more sufficient conditions, especially network devices such as wifi, VPN, PCs. Moreover, meeting colleagues and chatting with others can create positive energy to work better.Your presences at the office can enhance the working process and resolve urgent requests from customers quickly.  

Với cá nhân chị, chị vẫn ưu tiên được làm việc tại công ty hơn vì ở đây có đầy đủ điều kiện hơn so với khi làm ở nhà. Đặc biệt là về network như wifi, VPN, máy móc và lên văn phòng cũng có không khí hơn vì được gặp gỡ đồng nghiệp, được trò chuyện tạo năng lượng tích cực để làm tốt hơn. Ngoài ra, ở văn phòng khi có những yêu cầu gấp từ khách hàng cần được giải quyết nhanh thì những tình huống này sẽ được ưu tiên xử lý nhanh chóng. 

However, this does not mean that the “WORK FROM HOME” method is insufficient. In my opinion, working from home requires fairly huge efforts in maintaining concentration to avoid being distracted by the surrounding “temptations”. So there will be people who perform well while others are not. If you only participate in one project, it will be much easier.But if you simultaneously participate in many projects, it will be more complicated due to the amount of information that needs to be conveyed and updated.  However, it is the best way to maintain working progress and safety in this pandemic so whether it is appropriate or not, Offies will try to integrate it as quickly as possible.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là hình thức “WORK FROM HOME” không hiệu quả. Theo chị thấy, làm việc tại nhà cần một sự tập trung khá cao để tránh bị sao nhãng bởi những “cám dỗ” xung quanh. Vì vậy sẽ có người phù hợp và có người không phù hợp với hình thức làm việc này. Nếu bạn chỉ đang tham gia một dự án thì hình thức này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng khi tham gia nhiều dự án cùng một lúc như chị thì sẽ phức tạp hơn do lượng thông tin cần truyền đạt cũng như cập nhật nhiều hơn. Nhưng trong tình huống bệnh dịch vừa qua, thì đây là cách tối ưu nhất để mọi người vừa có thể giữ được tiến độ công việc vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân nên dù hợp hay không thì lúc này mình cũng sẽ phải cố gắng hòa nhập nhanh nhất có thể. 

From the two outbreaks we have been going through,to make the best out of WORK FROM HOME, you should thoroughly update the daily/weekly meetings to know if we are on track or not. In addition, a clear division of time schedule between working and taking a rest is also essential. Especially during the social distancing time, all outdoor activities have to be suspended and we will accidentally work more overtime than usual, so it’s essential to not forget balancing your lives.

Qua hai lần dịch bùng phát, chị cảm thấy để WORK FROM HOME được hiệu quả thì việc theo sát tiến độ công việc, cập nhật kỹ càng các phần công việc của từng thành viên là cách tốt nhất để biết mình và mọi người có đang cùng chí hướng hay không. Ngoài ra, việc phân chia rõ ràng thời gian giữa làm việc và nghỉ ngơi cũng rất cần thiết. Nhất là trong thời gian giãn cách, khi mọi hoạt động vui chơi, giải trí bên ngoài phải tạm ngưng, chúng ta chỉ quanh quẩn ở nhà sẽ vô tình khiến mình làm việc ngoài giờ nhiều hơn so với ngày thường. Vì vậy, cố gắng cân bằng cuộc sống của mình cũng là một điều quan trọng không nên lơ là khi làm việc tại nhà.

3. How do you feel about this “new normal” life now?/ Hiện tại, chị cảm thấy như thế nào với cuộc sống “bình thường mới này”?

We have gone through ⅔ of 2020, but this year’s resolutions and plans are largely unfulfilled due to the complications of the COVID-19 pandemic. However we cannot live forever in this anxiety and negative information as it will inadvertently affect our mental health. It’s time for us to get used to the appearance of COVID-19 and follow recommended hygiene practices to ensure safety for yourself and the community. Do not let negative energy hold you back.

Chúng ta đã đi qua hơn ⅔ chặng đường của năm 2020, và danh sách những mục tiêu, kế hoạch của năm nay phần lớn đều chưa thực hiện được do dịch bệnh COVID-19 chuyển biến quá phức tạp và vaccine để chữa trị cũng chưa được chính thức đưa vào điều trị. Thế nhưng theo chị thấy, bản thân chúng ta không thể nào cứ mãi sống trong sự lo âu cùng nhiều thông tin tiêu cực vây quanh như vậy. Vì chúng sẽ vô tình ảnh hưởng đến tinh thần của chúng ta rất nhiều. Đã đến lúc mình nên bắt đầu quen dần với sự xuất hiện của COVID-19 trong cuộc sống của mình, tuân thủ các biện pháp phòng bệnh để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Không nên để những năng lượng tiêu cực xung quanh giữ chân mình lại nữa.

Currently, I feel that everything is gradually returning to its norm, customers are no longer fastidious, information exchanges are no longer dependent on the internet connection and projects are on track again. Although there are still a few difficulties left from the pandemic, Offies have overcome and rebalanced their work progress.

Hiện tại, chị đã cảm thấy mọi thứ đang dần quay trở về quỹ đạo của chúng, khách hàng không còn khó tính vô cớ, trao đổi thông tin cũng không còn phụ thuộc vào đường truyền internet và các dự án thì trên  đà trở lại ổn định như trước. Tuy còn vài khó khăn nhỏ do ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng mọi người trong team cũng đã khắc phục được và cân bằng lại tiến độ công việc của mình.

4. “2020 is expected to be an unforgettable milestone for many industries. It’s really hard to forget at this point but no one wants to remember about it. ” What do you think about this statement?/ “2020 được dự đoán sẽ là cột mốc khó quên với nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Đến lúc này thì đúng là khó quên thật nhưng là kiểu không ai muốn nhớ về.” Chị có suy nghĩ như thế nào về câu nói này?

Such an epiphany!  At the beginning of the new year, not to mention 2020 is a special milestone for a new decade, everyone was eagerly setting plans and resolutions for self-development. However, COVID-19 has given us quite a lesson. Lots of businesses are scaling down, cutting human resources, etc to survive in this turbulent time. So it’s reasonable when your client constantly announces a project suspension or an indefinite stop.

Chị cảm thấy câu nói này khá thấm đấy! Mở đầu một năm mới ai cũng đặt ra cho mình rất nhiều mục tiêu để phát triển và hoàn thiện bản thân mình hơn theo thời gian, chưa kể đến 2020 còn là một cột mốc đặc biệt khi  mình cùng bước sang một thập kỷ mới, vậy mà COVID-19 đã cho tất cả chúng ta một bài học “đắt giá”. Bởi không chỉ mình mà các doanh nghiệp khác cũng đối diện với việc thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự, để tồn tại trong thời cuộc bất ổn này. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi khách hàng của mình liên tục thông báo tạm dừng dự án hoặc dừng vô thời hạn. 

This situation has strongly affected the IT industry since the economies of Vietnam and the world are facing a serious crisis: limited investment, declining potential customers, revenue is affected, … Indeed, this is an unforgettable milestone, and surely only a few people will want to remember about this year, especially start-ups.

Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến thị trường IT nói chung vì kinh tế của Việt Nam và Thế giới đều đang đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng. Hạn hẹp nguồn đầu tư, lượng khách hàng tiềm năng giảm sút, doanh thu bị ảnh hưởng,… Quả thực, đây là một cột mốc khó quên, và chắc hẳn cũng sẽ rất ít người muốn nhớ về khoảng thời gian đầy khủng hoảng này, đặc biệt là các bạn Start up. 

Besides many difficulties, look on the bright side, 2020 also gives me new opportunities and experiences that I have never thought of. For example, working from home, I never thought that I would be able to work in a warm, comfortable place every day. Moreover, I have more time to fulfill promises such as reading books, practicing cooking skills or simply arranging a beautiful flower set. During these stressful times, finding a small relaxing habit is also a tonic to motivate yourself.

Tuy có nhiều thiệt hại là thế, nhưng nếu hướng về mặt tích cực thì chị thấy 2020 cũng cho chị nhiều cơ hội và trải nghiệm mới mà chị chưa bao giờ nghĩ tới. Ví dụ như làm việc tại nhà, chi không thể nghĩ mình đã có thể làm việc được tại một nơi chăn ấm nệm êm vẫy gọi mỗi ngày như vậy. Bên cạnh đó, chị có thêm thời gian để thực hiện những lời hứa đã từ rất lâu như đọc sách nhiều hơn, trổ tài nấu nướng hay chỉ đơn giản là tự cắm cho mình một bình hoa thật đẹp. Giữa những lúc căng thẳng thế này, tìm cho mình một niềm vui dù nhỏ cũng là một liều thuốc bổ để tự tạo động lực cho bản thân mình đó.

Share with: