Chào các bạn, tụi mình là Doãn Huân, Thu Trang, Xuân Ngân, Nam Phương, Thanh Tâm, Phương Thảo, Thiên Vi, thuộc nhóm Facilitation của Offy, gọi tắt là team Faci. Team chúng mình thành lập với mục đích thực hành sự tự chủ (autonomy)sự trọn vẹn (wholesomeness) để thúc đẩy sự phát triển của từng cá nhân cũng như là mô hình màu Xanh Ngọc. 

Vì tụi mình nhận thấy phần lớn các tổ chức ngày nay hoạt động thiên về Agile, cần cách kết nối khác so với cách làm việc truyền thống. Do đó, bằng những kỹ năng như điều phối (facilitation)dẫn dắt (hosting), chúng mình đã cùng nhau học hỏi, tìm hiểu các công cụ cần thiết trong việc tạo điều kiện cho mọi người có thể thoải mái trao đổi, nói chuyện với nhau. Qua đó, mỗi cá nhân dễ dàng phát triển khả năng thấu hiểu, đồng thời cũng trau dồi cho bản thân tinh thần trách nhiệm chung.

Chúng mình tin rằng, với ngọn lửa nhiệt huyết trong công việc, thái độ lạc quan tích cực sẽ là động lực, niềm tin cho các thành viên khác kết nối với nhau tốt hơn.

Tháng 2 năm 2021 là cột mốc ý nghĩa đối với team Faci khi đánh dấu một năm team chính thức được thành lập và mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng. Mời các bạn cùng nhìn lại những gì tụi mình đã làm một năm qua nhé!

Phần 1 – Hành trình team Faci và sự trưởng thành của mỗi thành viên trong team

A – Hành trình của team

Mình đã nhận được gì từ khi tham gia team Faci?

Xuất phát điểm từ những cá nhân chẳng biết mình cần gì, mình sẽ đi đến đâu, hay mình đang cần giải quyết vấn đề gì, chỉ cảm nhận được rằng chúng mình có cùng mục đích và nhìn thấy những nhu cầu giống nhau. Vì vậy, quyết định cứ đi cùng nhau trước, rồi hướng đi từ từ hiện ra. Chúng mình cùng làm việc với nhau, cùng cảm thấy có điều gì đó cần được khám phá, cần được tìm hiểu và thử nghiệm, và chuyến After VIVO 2019 càng củng cố điều đó. Cả team khởi đầu với câu hỏi: Định nghĩa riêng của Offy về Xanh Ngọc là gì? Với một môi trường Xanh Ngọc, con người Xanh Ngọc cần những năng lực gì để tham gia vào đó?

Khi trong mô hình tổ chức không còn cấp bậc quản lý , không có nghĩa vai trò này  biến mất hoàn toàn mà nó chỉ luân chuyển giữa mọi người thông qua việc thực hành autonomy (sự tự chủ)shared purpose (đồng thuận về mục đích). Tụi mình cũng quay lại học, thực hành việc luân chuyển vai trò caller (người khởi xướng )host (người dẫn dắt) – supporter (người hỗ trợ) hoặc participant (người tham gia) trong nội bộ team Faci, qua đó  chiêm nghiệm về cách mình thực hành mỗi vai trò. 

Ngoài ra trong hành trình này, tụi mình cũng đối diện với một vài nỗi băn khoăn, khuất mắc như:

 • Những bạn chưa tham gia hoạt động của team Faci lần nào thì khó có thể biết mình có thể giúp gì cho các bạn, vậy làm sao để hiểu các bạn hơn và biết được mình có thể hỗ trợ cho bạn như thế nào?
 • Chúng ta đa phần chưa biết cách làm việc với xung đột một cách hiệu quả, chưa có kĩ năng chia sẻ cởi mở khi có bất đồng. Vậy chúng ta cần những kỹ năng gì khi gặp những tình huống này và làm sao để trang bị được những kỹ năng đó?
 • Trong môi trường tự chủ, chúng ta đề cao khả năng tự đề xuất  PR, tăng  lương của mỗi người. Vậy làm sao để mỗi người cảm thấy được sự biết ơn, và công nhận từ bên ngoài với những gì mình làm?

Sau một năm từ các câu hỏi ban đầu, team Faci đã học cùng nhau một khối lượng kiến thức bên dưới. Có một số công cụ, khái niệm là mới, nhưng có rất nhiều công cụ là cũ lại trở thành mới khi được đưa ra thảo luận sâu vào thực hành dưới góc nhìn của team Faci.

B – Sự trưởng thành của mỗi thành viên trong team Faci

Bạn cảm nhận mình đã trưởng thành như thế nào xuyên suốt thời gian đồng hành cùng team Faci? Điều gì bạn đã có và điều gì được bồi đắp thêm khi là một phần của team chủ chốt?

Chia sẻ của Tâm
Chia sẻ của Xuân Ngân
Chia sẻ của Thảo
Chia sẻ của Thiên Vi
Chia sẻ của Nam Phương
Chia sẻ của Huân
Chia sẻ của Trang

C – Những dự định còn dang dở

 • Hosting Training được lên ý tưởng từ tháng 4 năm 2020. Tuy nhiên do tình hình dịch và tài chính đã làm team chùn bước. Mãi đến tháng 8, khi trao đổi thêm với các Offies, tụi mình nhận thấy Officience chưa sẵn sàng cho dự án lớn như vậy, và các thành viên nòng cốt cũng chưa đủ tự tin để thực hiện dự án. Vì vậy, dự án được lưu trữ,hi vọng sẽ đến lúc team đủ tự tin để hiện thực hóa ý tưởng này. 
 • Chia sẻ những công cụ cần thiết để hỗ trợ các cá nhân/team/cluster tùy thuộc vào tính chất công việc của mình. 
 • Điều phối các buổi Salary Review – Đề xuất tăng lương: đây là yêu cầu mới nhận được từ anh Đức. 
 • Đề xuất các hoạt động cho Officience dựa trên kết quả khảo sát độ hài lòng của nhân viên do anh Đức đề xuất: đây là yêu cầu mới nhận được từ anh Đức. 

Phần 2 – Tổng quan tác động của hoạt động Faci tại Officience

A – Tổng quan tương tác với các Offies

Từ góc nhìn phía bên ngoài, dưới đây là tổng quan các chia sẻ của các bạn tham gia workshops do team Faci thực hiện trong năm vừa qua.

Các workshops đã diễn ra:

 • Tháng 6: Learning Fest
 • Tháng 8: Câu hỏi quyền năng
 • Tháng 9: Hiểu bản thân: Từ giá trị cốt lõi đến thế mạnh
 • Tháng 10: Làm thế nào để dẫn dắt buổi họp một cách hiệu quả
 • Tháng 11: Tối ưu hóa thế mạnh của các thành viên trong nhóm
 • Tháng 12: Những bất đồng giúp bạn hiểu thêm điều gì về bản thân và team của mình?
 • Tháng 1 – 2021: Discover yourself, your core values -(online/ phiên bản tiếng Anh)

B – Chia sẻ sâu của người tham gia

Tụi mình chọn phỏng vấn hai bạn đã tham gia nhiều hoạt động của team Faci nhất ở Officience. Đó là bạn Quách Thị Quỳnh Nhi -cluster O&I, và bạn Trần Thị Hoàng Lan -cluster IT Craft. Nhân đây, team cũng gửi lời cảm ơn đến hai bạn vì đã luôn ủng hộ team hết mình.

Chia sẻ của Quỳnh Nhi

Nhi tham gia được 4 trên 6 workshops hàng tháng tổ chức bởi team Faci

Những điều yêu thích trong workshops:

 • Có sự góp mặt của Trang và Huân, những người bạn mới đem tới góc nhìn của người ngoài, cho bạn cảm giác công bằng, không thiên vị. 
 • Các chia sẻ mang tính khách quan, tư duy mở, vốn sống nhiều, nên cho Nhi góc nhìn mới, và các câu chuyện truyền cảm hứng để Nhi liên tưởng đến việc của bản thân.

Những điều từ workshop được ứng dụng ngoài thực tế: 

 • Tiết chế cảm xúc tiêu cực khi có mâu thuẫn. 
 • Rất ấn tượng phần Love & Power
 • Phương pháp 5P cũng hỗ trợ cho giải quyết mâu thuẫn và giúp harvest (thu hoạch) đầy đủ hơn.

Những góp ý và mong đợi từ Quỳnh Nhi đối với team Faci:

 • Phần Nhi chưa ứng dụng được là workshop Values & Forces, cảm thấy bối rối khi phải viết theo yêu cầu. 
 • Cảm thấy biết ơn về những gì team Faci đã làm. Chúc team Faci sẽ đạt được các mục tiêu đặt ra trong năm tới.

Chia sẻ của Hoàng Lan:

Chị Hoàng Lan tham gia 4 trên 6 workshops và được team Faci lắng nghe và gợi ý hỗ trợ cho dự án của chị 1 lần.

Những điều yêu thích trong workshops:

 • Học được cách giải quyết vấn đề từ Trang và Huân
 • Lắng nghe được các vấn đề xung quanh mình và thấu hiểu người khác
 • Cho mình cái nhìn tích cực, giúp mình cải thiện mối quan hệ với người mình có khúc mắc
 • Các công cụ được giới thiệu giúp mình nghiền ngẫm thêm sâu hơn.

Những điều từ workshop được ứng dụng thực tế: 

 • Cảm kích team faci đã lắng nghe sâu sắc vấn đề mình gặp phải. Những gợi ý của team giúp mình nhìn nhận / có thể được giải quyết theo hướng tích cực nhất.

Những góp ý và mong đợi từ Hoàng Lan đối với team Faci:

 • Cảm thấy tiếc vì có workshop Team Conflict đăng ký nhưng không đi được.
 • Team Faci có ảnh hưởng tích cực đến tư duy của mình. Tuy nhiên nhiều người chưa biết nên chưa tận dụng được team Faci. 
 • Các workshops hiện diễn ra quá nhanh và quá nhiều thông tin, công cụ nên chưa theo kịp hết.
 • Gợi ý workshop có thêm phần lắng nghe tâm tư của người tham gia và gợi ý ứng dụng công cụ/phương pháp phù hợp Thêm các buổi gặp nhau sau workshops để thúc đẩy mọi người ứng dụng các phương pháp, và dần tạo sự thay đổi về tư duy.
 • Giá trị của team Faci phải có thời gian để nhận ra.  

 

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây.

Team Faci cảm thấy rất vui về hành trình năm 2020 vừa qua cùng Officience. Vậy bước tiếp theo của team Faci sẽ là gì? Mời các bạn đón đọc trong bài blog sau nhé!

Chúc mừng năm mới!

Share with: