When addressing Vietnam, the well-known land with the S shape and diverse traditions, we can not forget to mention the thousand year-olds agriculture of paddy fields and along with it is the image of the Ox, the second one of the 12 Zodiacs, which is also the spirit animal of the year of the coming lunar year 2021. The Year of the Ox is on its way to us and it is a good chance to figure out more about the animal that has carved deep into the conscious and daily lives of many Vietnamese people since the ancient time. Let’s follow Officience today and see what is the symbolism of the Ox in Vietnamese culture.

Đất nước hình chữ S Việt Nam với nhiều phong tục tập quán đa dạng được bạn bè quốc tế biết đến, trong đó nổi tiếng nhất với nền văn hoá nông nghiệp lúa nước lâu đời. Trong đó, hình ảnh chú trâu cần cù cày cuốc bên thửa ruộng chính là biểu tượng đồng hành cùng nhà nông trong suốt chiều dài lịch sử. Trâu, hay còn gọi là Sửu, là con giáp thứ hai trong số mười hai con giáp , đồng thời là linh vật của năm 2021. Năm mới đang đến bên thềm của mọi nhà, là một dịp tốt để cùng tìm hiểu về loài vật đã từng chiếm một vị trí quan trọng và đi sâu vào tiềm thức cũng như đời sống tinh thần và văn hoá của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Hãy cùng theo chân Officience tìm hiểu về ý nghĩa của chú Trâu trong nền văn hóa Việt Nam.

Pursuant to the Lunar Calendar of the Orients in general and of Vietnam in particular, among 12 zodiac signs, the Ox represents honesty, sincerity and industriousness and is the premise of creating and catching great opportunities for the career path. For farmers, the Ox is the pillar of their economy, serving as an essential and adequate property as well as a means of leveraging a glorious year from paddy fields. Therefore, from the ancient time, farmers always considered selling their oxen as a figurative and literal way to talk about or to deal with a huge financial and investment issue such as granting their offspring chances to have a better education.

Theo lịch mặt trăng của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, trong mười hai con giáp đại diện cho chu kỳ năm, con giáp Sửu đại diện cho sự thiện lương, thật thà, cần mẫn và là tiền đề để tạo nên cơ hội nắm bắt lấy công danh sự nghiệp. Đối với cánh nhà nông, con trâu được xem như “đi đầu cơ nghiệp”, đại diện cho một vật phẩm, tài sản quý giá và là trụ cột kinh tế không thể thiếu trong việc xây dựng cơ ngơi thuở ban đầu từ những cánh đồng lúa. Có lẽ vì thế mà từ ngàn xưa, nhà nông luôn xem việc bán trâu để làm điều gì to lớn cho cuộc sống, như việc lo cho con học hành, thăng quan tiến chức, để nói lên sự hệ trọng của việc đầu tư ấy. Có thể nói, hình ảnh chú trâu đã gắn chặt với cuộc sống của người dân từ thời tổ tiên ông bà ta. 

People who were born in the year of the Ox are believed to carry a very strong, independent, determined characteristics both mentally and physically to face many approaching challenges in the path to their predetermined goals. In a way, the imagery of the Ox has made its way deep into the mind of our ancestors.

Nói về mệnh tuổi, những người sinh ra vào năm Sửu được xem là sẽ mang trong mình những tố chất tốt về cả thể chất lẫn tinh thần như sự độc lập, trưởng thành sớm và tính cách mạnh mẽ, kiên định, luôn hướng tới một đích đến, đồng thời có những hoài bão to lớn được nuôi dưỡng bên trong dẫu cho muôn trùng khó khăn luôn chực chờ vùi dập họ phía trước.

The year of the Rat, 2020, was believed to bring many opportunities and beginnings which is also the symbol for the Rat and a new cycle of Zodiac but it has almost ended with the bad side of that the Rat brings hardships from a pandemic continuously wreaking havoc. But that also allows us to believe in the future like how our ancestors used to do is to send the olds away with its bad lucks and greet the new year with great hope and positive things about the Zodiac animal of that year which will be the Ox for us. We could hold on to our faith that all our hard work, resilience, honesty and patience would be fruitful and lead us to a new and better path.

Năm 2020 – năm Canh Tý – tưởng chừng như mang đến cơ hội khởi sắc và khởi đầu một chu kỳ mới đại diện chính là loài chuột – con giáp đi đầu, nhưng nó đã gần như khép lại với mặt trái của biểu tượng con chuột là vô vàn sóng gió và dịch bệnh hoành hành. Thiên tai, bão lũ, đại dịch bùng nổ, khiến cuộc sống trở nên khó khăn và đòi hỏi sự phấn đấu hơn. Vậy nên chúng ta có quyền hy vọng vào một năm mới như cách mà ông bà ta đã từng hy vọng, “tống cựu nghênh tân”, tiễn đưa năm cũ đi và chào đón một năm mới khởi sắc hơn với nhiều niềm tin vào những điều tích cực mà hình tượng con trâu sẽ mang lại. Đó là niềm tin vào sự chăm chỉ, kiên cường, thật thà và điềm tĩnh, giúp chúng ta vượt qua nghịch cảnh để đạt được những quả ngọt xứng đáng với nỗ lực của bản thân.

Share with: